Tổ giả có tác dụng gì? Tổ giả được sử dụng với mục đích gì?

Hầu như tổ giả được lắp rất nhiều trong nhà yến mới xây dựng, các kỹ thuật thì đã biết việc lắp tổ giả cho nhà yến nhằm mục đích gì. Tuy nhiên, các chủ đầu tư thì không phải ai cũng biết đến công dụng của nó. Với bài viết này, Yensaobachduong.com sẽ cung cấp thông tin, giúp quý khách hiểu được tác dụng của tổ giả cũng như sử dụng nhằm mục đích gì?

Tổ giả là gì ?

 • Tổ giả là một trong những yếu tố cần thiết trong việc dẫn dụ chim yến, giúp chim yến có cảm giác an toàn và tin tưởng khi ở trong nhà yến mới.
 • Tổ giả được làm từ nhựa, trong lòng tổ có bông gòn và vải mềm mại cuốn hút chim, dễ dàng để gắn vào thanh làm tổ, có thể dễ dàng di dời vị trí sau này.

Lí do và tác dụng để chim yến làm tổ trên tổ giả là gì ?

Thư nhất:

 • Khi chim đực trưởng thành, chim đực sẽ bay đi tìm bạn đời của mình. Sau khi bắt cặp với chim cái, chim đực sẽ thăm dò địa điểm tốt để làm tổ, gọi là tổ sơ khai.
 • Chim xây tổ lần đầu mất 3 tháng, lần 2, 3 chỉ 1 tháng (trong tự nhiên).
 • Thường trong nhà yến, chim xây tổ khoảng 8 – 11 ngày mới bắt đầu đẻ trứng quả đầu tiên và 1 – 3 ngày để đẻ quả trứng thứ 2.
 • Ấp trứng 22 – 28 ngày, cả đôi bố mẹ cùng làm tổ để nuôi con. Nếu chim đực làm tổ trên tổ giả, nó chỉ cần làm 1 lớp màng mỏng là có thể mời chim cái về và giao phối.
 • Thay vì mất mấy tháng, nó chỉ mất mấy ngày. Vì vậy, tổ giả có tác dụng phụ giúp chim đực hoàn thành tổ sơ khai sớm, rút gọn quy trình làm tổ của chim, để chim giao phối nhanh, đẻ nhanh và tăng nhanh số lượng bầy đàn.

Thứ hai:

 • Những chim con sau khi trưởng thành chưa có kinh nghiệm làm tổ có thể sử dụng tổ giả để ở trước, rồi sẽ là tổ sau.

Thứ ba:

 • Tổ giả có thể giải nguy kịp thời cho chim yến mẹ sắp đến ngày sinh mà bị mất tổ, không kịp làm tổ mới.

         >>> Xem thêm: Thời gian và số lần thu hoạch tổ yến trong 1 năm

Gắn tổ giả để làm gì? Tại sao ta nên dùng tổ giả?

Vì những lý do trên, bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của việc gắn tổ giả vào nhà. Khi tham khảo các nhà Yến, kinh nghiệm của tôi phân ra 3 loại nhà:

 • Loại 1: Không có tổ giả, mục đích muốn thu hoạch nhanh để thu hồi vốn, hoặc trả chi phí hoạt động hàng tháng của nhà Yến nhanh chóng.
 • Loại 2: Gắn ít tổ giả, mục đích nhắm chừng số lượng chim ban đầu cần dụ. Sau khi hết tổ giả, chim phải làm tổ thật.(Ví dụ: 50 tổ giả cho 100 con đầu tiên). Loại này khá nhiều người xài đến.
 • Loại 3: Gắn rất rất nhiều tổ giả, mục đích chỉ để dụ chim ở lại. Số lượng tổ giả khá lớn để thu hút chừng 500 – 1000 con. Số lượng lớn đàn chim này sẽ đẻ ra 1 số lượng lớn khác và nhân giống cực nhanh. Công đoạn thu tổ sẽ lâu hơn rất nhiều, nhưng nó thuộc loại đầu tư ăn dày. Nếu sau 3 năm thành công, Loại 3 sẽ có số lượng chim gấp chục lần Loại 1. Về lâu dài, loại nhà này sẽ có số lượng và thu nhập hàng năm sẽ cao hơn nhiều so với Loại 1,2.

Tùy điều kiện kinh tế của từng người, nếu bạn có điều kiện dồi dào, bạn nên tích tiểu thành đại. Đôi khi tôi cũng gặp 1 loại người là Đại Gia nên cũng khác biệt, xây nhà Yến chỉ để tiêu khiển và 1 cái gì đó chứng tỏ là cái gì mình cũng có. Nên việc thu hoạch tổ lấy tiền là không cần thiết mà cái chính là nhà phải có nhiều chim, càng nhiều càng tốt thì mới nở mặt với các Đại Gia khác. Điều này đối với tôi khá là thú vị với cá tính mỗi người và cách làm Yến của mỗi người.

Yến Sào Bạch Dương hy vọng đây là kiến thức cần thiết mà bạn có thể thu thập được cho bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn 1 ngày dụ Yến thật nhiều chim.