Những lưu ý cần biết khi thu hoạch tổ yến nhà

Để tạo ra những sản phẩm yến sào chất lượng thì ngoài việc chú ý đến quy trình sản xuất an toàn, đạt tiêu chuẩn. Những người thu hoạch yến sào cũng cần phải đảm bảo quá trình thu hoạch yến sào sao cho đúng cách, đủ sản lượng tổ yến. Hôm nay, Yensaobachduong.com xin chia sẻ những lưu ý cần biết khi thu hoạch tổ yến nhà đảm bảo chất lượng nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Thời gian thu hoạch Tổ yến sào

  • Thời gian cụ thể trước khi tiến hành thu hoạch Tổ yến sào tốt nhất là từ 9h00 – 15h00, đó là lúc chim yến bay ra ngoài kiếm mồi. Đặc biệt, cần tránh thu hoạch lúc chim yến đang nghỉ ngơi, bởi điều đó sẽ làm xáo trộn cuộc sống của chim yến và sẽ khiến cho chim bỏ tổ để tìm một nơi khác.
  • Thời gian trong năm để thu hoạch tổ yến sẽ có rất nhiều phương án: 4 lần/năm hoặc 3 lần/năm. Mỗi phương pháp sẽ có một ưu điểm và nhược điểm riêng.
    • Phương pháp 1 là thu hoạch 4 lần/năm tức là sẽ chia thành 4 thời điểm thu hoạch chính, đó là: trước khi chim yến đẻ trứng, khi chim yến đẻ trứng, khi chim non rời tổ, trước khi chim đẻ trứng. Phương pháp cho sản lượng tổ yến cao nhưng đàn yến sẽ bị giảm về số lượng.
    • Phương pháp 2 là thu hoạch 3 lần/năm cũng giống như với việc thu hoạch như 4 lần nhưng bỏ thời điểm thu hoạch trước khi chim yến đẻ trứng. Phương pháp này sẽ khiến cho đàn yến tăng lên về số lượng nhưng lại giảm về sản lượng. Vì vậy, tùy thuộc vào quy mô sản xuất của từng cơ sở mà nên lựa chọn phương pháp thu hoạch tổ yến cho hợp lý nhất.

         >>> Xem ngay: Nuôi yến trong nhà bao lâu thì thu hoạch?

2. Số lượng đàn chim yến

  • Trong quá trình thu hoạch yến sào các hộ sản xuất cần chú đến số lượng đàn yến để có phương pháp thu hoạch cho hợp lý. Với những hộ mà có ít chim yến khoảng dưới 300 con thì chưa nên khai thác, bởi nếu khai thác quá sớm thì số lượng đàn sẽ giảm xuống và năng suất không cao. Đặc biệt, tránh khai thác tổ yến vào mùa sinh sản sản hãy đợi chim non biết bay rồi mới nên thu hoạch để nâng số lượng đàn yến lên.

3. Kỹ thuật khai thác

  • Khi thu hoạch tổ yến bằng kỹ thuật khai thác tỉa tức là khai thác khi chim non đã bay khỏi tổ. Phương pháp này đòi hỏi người mới nuôi chim yến phải thường xuyên đến nhà yến để xem xét và khai thác. Tuy nhiên, an toàn nhất là bảo vệ được đàn chim và tận dụng được tối đa việc khai thác tổ yến trước khi cặp chim khác đẻ trứng vào tổ cũ.
  • Đồng thời, trước khi khai thác tổ yến để tránh làm gãy tổ chim thì cần phải phun nước trước vào xung quanh khu vực làm tổ và dùng dao mỏng đẻ gạt hớt tổ.

         >>> Tìm hiểu thêm: Cách thu hoạch tổ yến đúng cách tốt nhất cho nhà yến

Trên đây là thông tin về những lưu ý cần biết khi thu hoạch tổ yến nhà đảm bảo chất lượng nhất, hi vọng bài viết giúp ích được cho quý khách. Nếu quý khách có nhu cầu hay thắc mắc gì về Kỹ thuật nuôi yến xin vui lòng liên hệ ngay Yến Sào Bạch Dương để được tư vấn sớm và chi tiết nhất