Khi nào nên thay âm thanh cho nhà nuôi yến?

Hiện nay, có rất nhiều ý kiến cho rằng khi một nhà nuôi chim yến đã sử dụng âm thanh hợp với nhà thì không nên thay tiếng chim thường xuyên. Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, cùng với các anh em kỹ thuật khác… ở khắp vùng trong cả nước thì nên thay âm thanh tiếng chim theo từng thời điểm. Vậy khi nào nên thay âm thanh cho nhà nuôi yến? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thời điểm nào nên thay âm thanh cho nhà nuôi yến?

Thông thường nhà nuôi yến sẽ được thay âm thanh vào từng thời điểm theo mùa và theo tốc độ phát triển của từng nhà yến. Với điều kiện các bạn thì phải thay những âm thanh tốt, những âm tốt là những âm đã được sử dụng thành công ở nhiều nhà, hoặc ở nhiều vùng khác nhau.

Xem thêm: Những lỗi thường mắc phải khi lắp đặt loa cho nhà yến

Âm thanh nhà yến bao gồm: Âm thanh ngoài và âm thanh trong.

Đối với âm thanh ngoài: Có những âm thanh chim chơi rất nhiều, nhưng ở lại nhà thì cực kỳ kém. Có những âm thanh chim chơi lác đác vài con, nhưng chim ở lại nhiều. Vậy phải làm sai để kết hợp được việc chim chơi tốt và ở lại cũng tốt. Đó là kinh nghiệm của từng người sử dụng âm thanh.

Đối với âm thanh trong: Âm thanh trong nhà yến thông thường sẽ ít được thay đổi, chỉ thay đổi tùy vào mức độ phát triển của từng nhà yến khác nhau, hoặc từng khu vực, vùng miền khác nhau mà nên sử dụng các loại âm thanh trong sao cho phù hợp.

Khi các bạn sử dụng 1 âm thanh ngoài mới sẽ thu hút chim non, chim chuẩn bị tách đàn đi tìm một nhà mới. Việc thay đổi âm thanh sẽ thu hút các con chim yến tới khám phá nhà bạn.

Khi thay đổi âm thanh ngoài của nhà yến, có những điểm chim tới chơi rất đông, cũng có thời điểm chẳng có con nào chơi cả. Đối với một số người chưa có kinh nghiệm hoặc nóng vội, liền đi thay các âm thanh khác và kết luận âm thanh không chơi là âm dỡ, âm đểu…

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi. Việc chim đến nhiều hay ít tùy thuộc vào từng thời điểm, vùng miền, nguồn thức ăn cho chim. Vùng thức ăn tốt, chim nó sẽ chơi nhiều hơn. Hoặc đến thời điểm chim tách bầy, đa phần chim non sẽ tìm đến ngôi nhà mới, chỉ một tỉ lệ ít chim non sẽ ở lại nhà cũ. Vì vậy, việc thay đổi âm thanh vào đúng thời điểm chim tách bầy là cực kỳ quan trọng.

Tóm lại, thay đổi âm thanh cho nhà nuôi chim yến là tốt. Tuy nhiên, các bạn nên thay những âm thanh tốt tùy vào lượng chim, tổ cụ thể trong nhà và tùy vào từng thời điểm khác nhau. Đối với môi trường nhà nuôi chim cần duy trì sự ổn định. Không nên thay đổi âm thanh quá nhiều, gây mất sự ổn định của nhà yến.

Trên đây, là một số kinh nghiệm của quá trình thi công nhiều nhà yến tại nhiều vùng khác nhau. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp cho nhiều chủ đầu tư nhà nuôi yến có thêm nhiều kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và để vận hành nhà nuôi chim yến của mình tốt hơn.

Đừng bỏ lỡ: Âm thanh nhà yến – loại âm thanh thu hút chim yến