Khả năng định vị tiếng vang của chim yến trong bóng tối

Chim yến là một trong những loài chim mang lại thu nhập cao cho con người, vì vậy mà ngành nuôi yến hiện nay đang rất được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, có rất nhiều người còn thắc mắc về khả năng định vị tiếng vang của chim yến. Hôm nay, Yensaobachduong.com sẽ giải đáp những thắc mắc đó tất tần tật cho các bạn nhé!

Sóng siêu âm – Khả năng định vị tiếng vang của chim yến

Mỗi con chim có định tần số (sóng siêu âm) khác nhau nên khi nhận được âm dội chúng có thể xác định âm dội nào là của chính mình. Chim phát ra âm dội gặp vật cản sẽ dội lại để chim nghe và thấy được vật cản trước mắt và tránh đi.

Khi bay về nơi trú ở, chim phát ra âm thanh tìm tổ và vì mỗi tổ có 1 cấu trúc riêng biệt do một đôi chim tạo ra nên sẽ cho ra âm dội phản hồi đặc trưng và chỉ có chim làm ra tổ đó mới nhận biết tổ của mình.

  • Chim yến làm tổ ở nhà nuôi yến: Nơi thiếu ánh sáng thì định vị bằng cách phát âm dội dò đường, những loài chim yến khác làm tổ nơi có ánh sáng thì xác định phương hướng bằng mắt.
  • Âm thanh của chim yến tổ trắng khác với chim yến tổ đen, phát âm thanh dội chỉ gồm có xung điện với các xung tách biệt nhau khoảng 4 – 8 xung trong khoảng 20 – 25 ms.
  • Chim yến C. vanicorensis có thể tránh được những vật cản nhỏ có đường kính trên 3,2 mm.
  • Chim yến tổ trắng C. fuciphaga tránh được vật cản có đường kính trên 10 mm.

         >>> Xem ngay: Kỹ thuật nuôi Yến trong nhà kiếm vài trăm triệu mỗi năm

Tương tự như vậy khi một nhà nuôi yến sử dụng Ampli phát ra tiếng vang thì chim yến sẽ không bao giờ bay lại gần và không quay trở lại vì đối với chúng chướng ngại vật ở khắp nơi trong nhà. Thêm nữa, tần số nghe của chim yến rất nhạy nên chúng không cần âm thanh lớn để được thu hút. Đây là điều quan trọng trong kỹ thuật nhà yến mà các nhà đầu tư cần chú ý.

Ngoài ra, bản thân chim yến có khả năng nghe từ xa với âm thanh rất nhỏ mà tai người không nghe được. Vì thế chúng ta không thể sử dụng tần số con người nghe được để đo tần số chim yến, nhiều nhà yến đã ngộ nhận kỹ thuật nuôi yến này và đây cũng là một trong nhiều lý do dẫn đến thất bại.

Trên đây là một số ý kiến về khả năng định vị tiếng vang của chim yến mà chúng tôi chia sẻ cho các bạn cùng tham khảo.  Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp ích được cho nhiều người có cái nhìn sâu sắc hơn trong ngành nuôi yến sào và những kỹ thuật nuôi yến cần biết.

         >>> Đừng bỏ lỡ: Dịch vụ sửa chữa, cải tạo nhà Yến uy tín, chất lượng, giá rẻ