Chim yến thường ăn gì và đời sống của chim yến

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng loài chim yến sinh sản và phát triển ra sao, chim yến thường ăn gì mà những chiếc tổ được làm từ nước bọt của chúng lại bổ dưỡng đến thế hay chưa? Hãy cùng Yensaobachduong.com tìm hiểu nhé!

Chim yến thường ăn gì?

Chim yến không ăn các thức ăn như các loại gia cầm. Chúng cũng hoàn toàn không ăn thức ăn do còn người cung cấp. Kể cả các loại yến nhà thì vẫn kiếm ăn trong tự nhiên. Nguồn thức ăn của chim yến là các loại côn trùng có kích thước nhỏ; (cỡ 0,01 – 0,72g) như: Ong, mối, chuồn chuồn kim hay cào cào. Tỷ lệ thành phần thức ăn thay đổi theo từng tháng, từng năm.

Tỷ lệ các loại côn trùng trong thức ăn chim yến:

  • Bộ cánh màng như kiến chiếm 61,1%
  • Bộ cánh đều như mối chiếm 14,7%,
  • Bộ hai cánh như ruồi chiếm 7,8%,
  • Các loài khác còn lại tỷ lệ thấp.

Trong bộ cánh giống gặp rầy xanh và rầy nâu. Thức ăn yến ưa thích là:

  • Ong kiến chiếm 50 – 70%,
  • Tiếp đến là mối, ruồi muỗi, bọ rầy, bọ rùa, chuồn chuồn kim, bọ xít nhỏ, bướm đêm, cánh tơ, cào cào.

Chúng thường săn mồi ở độ cao từ 0 – 50m. Hàng ngày, chim yến thức dậy sớm vào buổi sáng và đi bắt côn trùng. Tỷ lệ thành phần thức ăn thay đổi theo từng tháng, từng năm và thay đổi tỷ lệ của các nhóm côn trùng bay trong không khí. Chim yến kiếm ăn từ 5 giờ sáng và có thể đến 20 giờ cùng ngày mới về. Chúng kiếm ăn 15 giờ mỗi ngày và có thể bay xa tới 300km để kiếm mồi. Vì vậy, bạn có thể lý giải tại sao trong nội thành vẫn có thể xây dựng nhà nuôi chim yến.

Chim yến trưởng thành và nuôi con như thế nào?

Chim yến đi săn mồi để nuôi con. Do nước dãi của chim yến rất tốt nên khi mớm thức ăn cho con thì cũng là lúc chim bố mẹ truyền thêm dinh dưỡng và các kháng thể cho chim con.

Thêm một bí mật ít người biết nữa là chim yến đặc biệt rất yêu quý những nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm như: Rừng núi, sông suối, kênh rạch, ruộng đồng… vì những nơi đó một lượng lớn côn trùng, nguồn cung cấp thức ăn cho chim yến. Là đối tượng ăn côn trùng trên không chim yến đã góp phần quan trọng khống chế số lượng các côn trùng gây hại cho hoa màu.

Như vậy, chim yến không những mang lại yến sào tốt cho sức khỏe mà còn góp phần tăng năng suất cây trồng, bảo vệ môi trường theo cách tự nhiên nhất. Và sau bài viết này, bạn cũng đã biết rõ nguồn thức ăn của chim yến là những gì rồi nhé.

         >>> Tìm hiểu ngay: Khả năng định vị tiếng vang của chim yến trong bóng tối