Cách chống dơi vào nhà yến và loài dơi ăn thịt yến

Những người nuôi chim yến đều biết dơi chính là “kẻ thù không đội trời chung”. Từ những người mới tập tành nuôi yến cho đến những người nuôi yến lâu năm đều biết số lượng chim yến vơi đi trông thấy là do dơi ăn thịt nhưng lại không biết phải bảo vệ yến như thế nào. Bài viết dưới đây, Yensaobachduong.com xin hướng dẫn các bạn cách chống dơi vào nhà yến và loài dơi ăn thịt yến hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn cách chống dơi vào nhà yến và loài dơi ăn thịt yến

Chúng ta tạm thời chia dơi làm 2 loại: Dơi Lớn và Dơi nhỏ

Đối với dơi loại nhỏ

Đặc điểm của dơi loại nhỏ

  • Kích thước của dơi loại nhỏ thường chỉ to bằng bàn tay. Dơi phân bố rộng khắp từ miền quê cho đến thành thị. Dơi bắt đầu kiếm ăn vào thời gian buổi chiều chập choạng tối khi ánh nắng mặt trời vừa dứt hẳn. Mà lúc này chim yến đã no nê nên có thể chia thức ăn với chúng, chính vì vậy mà loài dơi này không ảnh hưởng nghiêm trọng đến yến là mấy.

Dơi vào nhà để làm gì?

  • Tuy không gây nguy hiểm cho chim yến là mấy nhưng dơi lại vào nhà yến để làm tổ, nhất là những nhà yến còn mới và số lượng chim yến còn ít. Phân và mùi hôi của dơi làm ảnh hưởng với yến, và lẽ dĩ nhiên là yến sẽ không chịu sống chung với dơi, chúng sẽ bay đi hoặc là ở lại nhưng không dụ được những chim yến khác tới.

Làm sao để biết có dơi?

  • Rất đơn giản, bạn không cần phải vào nhà yến, chỉ cần canh giờ hoàng hôn xuống, tới lỗ ra vào của nhà yến rồi quan sát, nếu có dơi ở thì chắc chắn nó sẽ bay ra khỏi lỗ ra vào của nhà yến để kiếm ăn.

Cách đối phó với dơi loại nhỏ

  • Khi đã phát hiện dơi trong nhà yến bạn chỉ cần treo 2 bóng đèn vàng có công suất nhỏ trên lỗ ra vào và dơi sẽ tự động bay đi. Tuyệt đối không dùng đèn trắng hay công suất mạnh thì yến sẽ lóa mắt và không vào được nhà ban đêm.

         >>> Tìm hiểu ngay: Nguyên nhân khiến việc đầu tư nuôi yến thất bại

Đối với dơi loại lớn

Đặc điểm của dơi loại lớn

  • Kích thước dơi to bằng bắp tay hoặc bắp chân trở lên. Đây là dơi cực kỳ hiếm gặp nhưng nếu xuất hiện sẽ là mối nguy hại vô cùng lớn đối với chim yến. Chim yến chính là món ăn khoái khẩu nhất của loài dơi lớn. Loài dơi này thường thấy ở Malaysia, còn ở Việt Nam nó được người ta gọi với nhiều tên khác nhau như: Dơi lợn, dơi heo, dơi mặt ngựa, dơi mặt trâu…

Cách đối phó với dơi loại lớn

  • Giăng lưới cá loại lớn, phía sau treo nải chuối làm mồi tại gần lỗ ra vào nhưng đừng gần quá sẽ ảnh hưởng đến sự ra vào của chim yến.
  • Nhu cầu về yến sào ngày một cao hơn mà tổ yến thiên nhiên không thể đáp ứng được, chính vì vậy nên các nhà yến nuôi xuất hiện ngày một nhiều. Nuôi yến là một quá trình khó khăn, cần tuân thủ nghiêm ngặt các yếu tố và quy trình kỹ thuật, trong đó quan trọng nhất vẫn là bảo đảm sự an toàn của chim yến tránh những kẻ thù xâm nhập và ăn thịt chúng.

         >>> Đừng bỏ lỡ: Cách chống tắc kè, thằn lằn bò vào nhà yến phá hoại