4 Điều không nên vi phạm đối với nhà yến mới

Khi mới bắt đầu nuôi chim yến không cần đến con giống mà phải thực hiện các biện pháp kỹ thuật xây dựng nhà yến, âm thanh… để dẫn dụ chim yến đến ở trong nhà. Không ít các chủ đầu tư khi mới đưa nhà yến vào hoạt động cảm thấy nôn nóng với tình trạng nhà nếu mới của mình. Nếu bạn đang gặp tâm lý ấy thì hãy tham khảo ngay bài viết 4 điều không nên vi phạm đối với nhà yến mới dưới đây nhé!

4 Điều không nên vi phạm đối với nhà yến mới

1. Không nên thường xuyên vào nhà yến

 • Nếu nhà yến cảu bạn vừa mới đi vào hoạt động, thì đừng thường xuyên đi vào nhà yến. Chỉ khi nào thật sự cần thiết như cải tạo lại hoặc có thiết bị hư hỏng, địch hại. Hãy để những con chim yến mới đến tham quan và từ từ thích nghi với nhà yến của bạn mà không có bóng dáng can thiệp của con người.
 • Nếu bạn thực sự muốn giám sát nhà yến từ xa thì nên lắp đặt hệ thống camera quan sát mà không cần phải vào nhà yến. Kiểm tra nhà yến định kỳ 3 tháng/ lần.

2. Không nên điều chỉnh âm lượng quá lớn

 • Một số người nghĩ rằng âm thanh mở càng lớn thì càng thu hút chim, âm thanh phát đi càng xa. Vì vậy, họ cố gắng pháp âm thanh to để mong muốn kéo càng nhiều chim về nhà yến càng tốt, rồi còn chọn những amly có công suất lớn đó là việc làm quá lãng phí.
 • Nếu các bạn bật âm thanh quá lớn đầu tiên tác động đến chính bản thân người đầu tư nhà yến, ngày nào cũng nghe âm thanh cường độ cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sau còn ảnh hưởng đến xóm làng…
 • Điều sai lầm lớn nhất ở đây là âm thanh quá lớn khiến chim yến không muốn đến gần nhà yến của bạn (lúc đầu mở lớn có thể chúng sẽ quan tâm, nhưng ngày càng qua ngày âm thanh vẫn to như vậy thì chúng sẽ tránh xa)
 • Vì vậy, các bạn nên để âm thanh nhà yến ở mức dễ nghe (không quá to cũng không quá nhỏ).

         >>> Tìm hiểu ngay: Những lỗi thường mắc phải khi lắp đặt loa cho nhà yến

3. Không nên thay đổi âm thanh nhà yến

 • Trước khi đưa nhà yến vào hoạt động hãy chọn cho mình 1 bộ âm thanh cực tốt. Và bạn không còn quá lo lắng về vấn đề âm thanh nữa. Đến khoảng 3 tháng sau khi kiểm tra định kỳ bạn sẽ đánh giá được kết quả và có hướng đi tiếp theo về âm thanh…
 • Việc đổi âm thanh thường xuyên sẽ tác động đến những con chim mới chúng có thể cảm thấy căng thẳng, còn chim yến đã ở trong nhà yến của bạn thì rất ít bị ảnh hưởng.

         >>> Xem ngay: 6 yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự thành công của nhà yến

4. Thiếu kiến thức và áp dụng không nhất quán

 • Có rất nhiều chủ đầu tư gặp phải vấn đề này, không nhất quán các phương pháp trong dẫn dụ và nuôi chim yến. Như hôm nay thấy người này đăng lên thanh làm tổ bằng gỗ thế là lắp gỗ, hôm sau thấy người khác nói đá tốt thế là lắp thêm ít đá xem sao…
 • Cuối cùng là một mớ hỗn độn trong nhà yến…
 • Hãy xác định ngay từ đầu và trung thành với nó (kiểm tra kết quả lộ trình đạt hay không đạt mới thay đổi)

Mong rằng những thông tin trên đây hữu ích cho quý bạn đọc nhé!

         >>> Đừng bỏ lỡ: Kỹ thuật, cách xây nhà nuôi yến đạt năng suất tổ yến cao nhất